News

IDS Equity Holdings sẽ ‘thay máu’ Ocean Group

28.11.2020

IDS sẽ chuyển từ vị thế đầu tư thụ động sang điều hành Ocean Group để ngăn chặn việc bán các tài sản chiến lược.

Kế hoạch kiểm soát Ocean Group được xác nhận bởi ông Nguyễn Dũng Minh, Phó tổng giám đốc IDS Equity Holdings tại toạ đàm “Đầu tư bất động sản hậu Covid-19: Dẫn dắt dòng tiền” do TheLEADER tổ chức ngày 25/11.

Ông Minh thông báo IDS Equity Holdings đã kiểm soát 51% cổ phần tại Ocean Group (OGC) và 22% cổ phần tại Ocean Hospitality (OCH) – công ty con của OGC. Giá trị thương vụ không được IDS tiết lộ nhưng theo Dealstreet Asia, IDS chi khoảng 50 triệu USD và 20 triệu USD để nắm số cổ phần tại hai công ty này.

“Chúng tôi quyết định sẽ tiến hành tiếp quản quyền điều hành OGC và OCH, sau khi chúng tôi đã mất niềm tin vào một số thành viên lãnh đạo hiện tại”, ông Minh nói.

IDS trước đó nắm giữ cổ phần thiểu số ở cả OGC và OCH như một khoản đầu tư thụ động dài hạn, nhưng đã quyết định sẽ tiến hành tiếp quản quyền điều hành, tái cơ cấu hoạt động kinh doanh để OGC không bán các tài sản chiến lược.

OGC hiện sở hữu gần 60% cổ phần tại OCH, theo báo cáo tài chính quý III/2020. Tài sản của OGC và OCH gồm nhiều dự án bất động sản và khách sạn như Sunrise Nha Trang, Sunrise Hội An, Starcity Nha Trang, Starcity Airport Ho Chi Minh City và Starcity Tây Hồ Hà Nội, cùng nhiều công ty khác. Ngoài ra, công ty còn sở hữu các thương hiệu bánh Givral và kem Tràng Tiền.

Ông Minh cho biết, OGC gần đây đã công bố sự chấp thuận của hội đồng quản trị để giảm bớt cổ phần nắm giữ tại OCH để bù đắp khoản nợ trị giá hơn 2.800 tỷ đồng và việc thoái vốn sẽ khiến OGC không còn là cổ đông kiểm soát của OCH và OGC sẽ mất đến 93% doanh thu đến từ hoạt động kinh doanh trong báo cáo tài chính hợp nhất.

Hiện cổ phiếu OGC đang niêm yết trên sàn HOSE và OCH đang niêm yết trên sàn HNX với mức vốn hóa lần lượt khoảng 2.300 tỷ đồng và 1.600 tỷ đồng.

OGC đạt hơn 156 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế trong 9 tháng đầu năm 2020, tăng trưởng 204% so với cùng kỳ năm trước do OCH thoái vốn khỏi một số công ty con như CTCP Khách sạn Suối Mơ và 1 phần vốn tại CTCP Dịch vụ hỗ trợ và Phát triển đầu tư.

Dù lợi nhuận 9 tháng năm 2020 đã được cải thiện nhưng đến nay OGC vẫn ghi nhận khoản lỗ lũy kế gần 2.700 tỷ đồng.

Ông Minh cho biết đại diện IDS sẽ tham gia ban điều hành OGC để tái cấu trúc lại hoạt động kinh doanh vốn đang gặp nhiều khó khăn của OGC và OCH.

“Chúng tôi sẽ xem xét kỹ kế hoạch kinh doanh và tình hình tài chính của cả hai công ty trước khi đề xuất bất kỳ thay đổi nào liên quan đến danh mục tài sản mới hoặc nhân viên chủ chốt,” ông Minh nói thêm.

Ông Nguyễn Dũng Minh, Phó tổng giám đốc IDS Equity Holdings phát biểu tại toạ đàm “Đầu tư bất động sản hậu Covid-19: Dẫn dắt dòng tiền”

Mặc dù ngành kinh doanh khách sạn trên cả nước đang gặp nhiều khó khăn do tác động của dịch Covid-19 nhưng ngoài các tài sản của OCH, ông Minh nhấn mạnh IDS rất lạc quan về cơ hội mua và phát triển thêm các dự án khách sạn và nghỉ dưỡng khác tại Việt Nam.

“Tuy thời gian vừa qua việc kinh doanh khách sạn gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19 nhưng nhìn dài hạn đât sẽ là thị trường phục hồi và phát triển nhanh nhất sau dịch và các doanh nghiệp bất động sản cần nắm bắt cơ hội này” ông Minh nói tại toạ đàm với sự tham dự của 160 khách mời là các nhà phát triển dự án và tư vấn đầu tư.

Ông Minh dẫn chứng thị trường khách sạn Trung Quốc trong những tháng cuối năm 2020 đã quay trở lại gần ngang bằng thời điểm trước đại dịch, chứng tỏ nhu cầu đi du lịch của người dân rất lớn trong bối cảnh họ không thể đi du lịch nước ngoài.

“Có thể Việt Nam không theo kịp Trung Quốc vì đây là thị trường lớn và đông dân nhưng chúng tôi hy vọng thị trường khách sạn Việt Nam sẽ sớm khởi sắc trở lại”, ông Minh nói.

Ông Minh cho biết, IDS đang phát triển 5 dự án khách sạn trên cả nước với quy mô khoảng 1.000 phòng. Bên cạnh đó, công ty cũng đang mở rộng phát triển các bất động sản dịch vụ như văn phòng cho thuê.

Quý IV năm 2019, IDS đã mua lại khoản nợ của tòa nhà văn phòng Time House tại Hà Nội từ PVCombank và tăng hạn mức tín dụng cho chủ đầu tư dự án, cung cấp nguồn lực cần thiết để chủ đầu tư có thể tiếp tục hoạt động kinh doanh và quản lý dòng tiền.

Ông Minh nhấn mạnh thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội đang hoạt động tốt với tỷ lệ lấp đầy 91%.

Tập trung vào các tài sản rủi ro và nợ xấu tại thị trường Việt Nam, IDS Equity Holdings là công ty con của Leadvisors Capital Management với tập đoàn Samurai Power đến từ Nhật Bản.

Hoạt động từ năm 2011, IDS nhận đầu tư 10 triệu USD từ tập đoàn Meldia Group (Nhật Bản) vào năm 2017 và thêm 31 triệu USD từ Samurai Power năm 2018.

Năm 2019, tại Hội nghị Đầu tư Việt Nam – Nhật Bản tổ chức bởi JETRO và Bộ Kế hoạch Đầu tư Việt Nam tại Tokyo, tập đoàn Raysum Co., Ltd và quỹ mua nợ xấu Argo Holdings Co cùng IDS Equity Holdings ký kết biên bản ghi nhớ trị giá 500 triệu USD để đầu tư, phát triển các dự án bất động sản dịch vụ gồm văn phòng và khách sạn thông qua các hoạt động đầu tư trực tiếp và xử lý nợ xấu tại Việt Nam.

Theo TheLEADER